Bó hoa mẫu đơn

Đồng ý nhé
ĐỒNG Ý NHÉ
1,200,000đ
Gắn kết
GẮN KẾT
800,000đ
Thu hút
THU HÚT
1,500,000đ
Màu sắc của em
MÀU SẮC CỦA EM
1,200,000đ
Đậm sâu
ĐẬM SÂU
Giá: Liên hệ
Kết nối
KẾT NỐI
Giá: Liên hệ
Phát tài lộc
PHÁT TÀI LỘC
Giá: Liên hệ
Năm mới dồi dào
NĂM MỚI DỒI DÀO
Giá: Liên hệ
Đong đầy tình yêu
ĐONG ĐẦY TÌNH YÊU
Giá: Liên hệ
Dành cho em hết
DÀNH CHO EM HẾT
Giá: Liên hệ
Đám cưới về
ĐÁM CƯỚI VỀ
Giá: Liên hệ
Tươi tắn bền vững
TƯƠI TẮN BỀN VỮNG
Giá: Liên hệ
Thịnh vượng phát tài
THỊNH VƯỢNG PHÁT TÀI
Giá: Liên hệ
Bó hoa mẫu đơn
Kích thước chữ

Bạn đang tìm những bó hoa mẫu đơn đẹp nhất, thanh lịch nhất để tặng người trân quý? Bạn phân vân không biết giữa nhiều mẫu hoa bó, đâu mới là thiết kế phù hợp với người bạn muốn tặng? 

Đừng lo lắng, trong bài viết này, Sài Gòn Flowers sẽ giúp bạn chọn được hoa mẫu đơn bó ưng ý. Đồng thời, chia sẻ các thông tin hữu ích xoay quanh loài hoa này: từ thông điệp, ý nghĩa đến giá cả và các câu hỏi thường gặp…

1. Bó hoa mẫu đơn và những sự thật thú vị 

Mẫu đơn là một trong những loài hoa được mệnh danh “Quốc Sắc Thiên Hương”. Nhắc đến hoa mẫu đơn, người Việt thường nhớ đến tình mẫu tử. Vậy đây là loại hoa gì? Xuất xứ từ đâu và có điều gì đặc biệt?

Hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn - Quốc Sắc Thiên Hương

Trước khi đi vào chi tiết, Sài Gòn Flowers muốn bạn xác định rõ một điều rằng, hoa mẫu đơn có rất nhiều loại. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu một loại mẫu đơn thường được làm hoa bó tặng. Đó là mẫu đơn như hình bên dưới.

1.1 Nguồn gốc hoa mẫu đơn

Như đã chia sẻ, hoa mẫu đơn mà các shop hoa tươi tại Việt Nam hay dùng, chính là hoa mẫu đơn Trung Quốc. Hoa có tên tiếng Anh là Peony với lịch sử phát hiện hơn 4000 năm, thuộc họ Paeoniaceae, tên tiếng Anh là Peony.

Theo Wikipedia, cây có xuất xứ từ Châu Á, miền Nam Châu Âu và phía Tây Bắc Mỹ. Cần lưu ý, ở Việt Nam cũng có một loại hoa tên là mẫu đơn, nhưng dân gian thường gọi là hoa trang. Hoa trang mẫu đơn này không phải là bó hoa mẫu đơn chúng ta đang tìm hiểu. 

1.2 Đặc điểm hoa mẫu đơn

Mẫu đơn thuộc chi Bạch Thược, là chi đuy nhật thuộc họ Paeoniaceae (họ mẫu đơn). Cây thuộc dạng thân thảo hoặc bụi lâu năm, chiều cao trung bình từ 0.5 – 1.5m, nhưng vẫn có một số cây bụi thân gỗ có thể cao đến 3.5m. 

Hoa mọc ở đầu cành, đơn độc, đường kính > 4cm, đa dạng màu sắc, có mùi thơm, thường nở vào cuối xuân đầu hè. 

kích thước hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn có đường kính khá lớn

1.3 Phân loại hoa mẫu đơn

Có rất nhiều cách phân loại bông mẫu đơn, dựa trên xuất xứ, loại thân hoặc theo loài. Tuy nhiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách phân loại theo tổ. Cụ thể, trên thế giới hiện đã ghi nhận có 35 loài và 6 loài lai ghép Paeonia, gồm 3 tổ sau đây:

+ Tổ Paeoniae: là các loại mẫu đơn thân thảo sinh trưởng tại Châu Á – Châu Âu.

+ Tổ Onaepia: sinh trưởng tại miền Tây nước Mỹ và phía Nam California tới khu vực Bắc Mexico.

+ Tổ Moudan: Gồm 8 loại cây mẫu đơn bụi thân gỗ, sinh trưởng chủ yếu tại Trung Quốc, Đông Nam Tây Tạng, bán đảo Triều Tiên và Việt Nam.

* Lưu ý, hoa mẫu đơn ta và hoa mẫu đơn trang mỹ về bản chất là cùng tên nhưng khác chi, khác họ - đều không phải là bó hoa mẫu đơn mà chúng ta đang tìm hiểu. Vì thế, shop xin phép không đề cập thông tin của loại hoa mẫu đơn ta (hay còn gọi là hoa trang).

1.4 Truyền thuyết về bông mẫu đơn

Vô số các điển tích, truyền thuyết xoay quanh loài hoa này. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo dưới góc nhìn Thần thoại Hy Lạp. Tương truyền, một thầy thuốc học trò của vị Thần Y Asclepius tên là Paeon, đã được Mẹ của Thần Mặt Trời Apollo (nữ thần Leto) chỉ cho cách lấy được chiếc rễ có thể xoa dịu được cơn đau sanh nở của phụ nữ. Chiếc rễ này mọc trên đỉnh Olympus.

Biết tin, Asclepius rất ghen tức với Paeon. Để cứu Paeon thoát chết, thần Zeus đã biến Paeon trở thành một bông hoa mẫu đơn, có tên là Peony (tên tiếng Anh của hoa mẫu đơn).

1.5 Những sự thật thú vị về hoa Peony

- Từ ngày 13/03/1957, hoa Peony chính thức trở thành biểu tượng của tiểu bang Indiana (Mỹ).

- Từ thế kỷ V – XIII sau công nguyên, hoa mẫu đơn được cho là “Quốc sắc thiên hương” ở Trung Quốc, với danh xưng “Chúa của muôn hoa”.

Bó hoa mẫu đơn

Bó hoa mẫu đơn còn được mệnh danh là “Chúa của muôn hoa”

- Từ ngày 21/09/1982, hoa được chọn là biểu tượng của thành phố Lạc Dương (1 trong 4 thành phố cổ kính hàng đầu Trung Quốc). Ngày 15/04 đến 25/04 hàng năm, tại đây thường tổ chức lễ hội Mẫu đơn Louyang – Luoyang Peony Festival thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

- Cây mẫu đơn có thể chữa được 20 loại bệnh, được ghi chép trong cuốn Pliny’’s Natural History. Vì thế, ngoài là một loài hoa cảnh, mẫu đơn còn là một dược liệu quý trong dân gian, với dược tính tập trung chủ yếu ở hạt và rễ.

2. Ý nghĩa bó hoa mẫu đơn xét trên nhiều phương diện

Hoa mẫu đơn có rất nhiều tầng ý nghĩa, từ tình yêu đến cuộc sống. Nếu hiểu rõ ngôn ngữ của hoa, bạn sẽ trao gửi đúng thông điệp và dễ dàng hơn khi chọn hoa mẫu đơn bó phù hợp trong mỗi dịp biếu tặng.

Cùng Sài Gòn Flowers tìm hiểu xem, ẩn đằng sau mỗi bó hoa mẫu đơn thanh tao ấy, là những thông điệp tuyệt vời nào nhé!

2.1 Ý nghĩa hoa mẫu đơn theo màu sắc

- Hoa mẫu đơn đỏ: Không chỉ là biểu tượng của tình yêu sắc son trong tình yêu, bông mẫu đơn đỏ còn mang ý nghĩa của giàu sang, phát tài và may mắn.

- Hoa mẫu đơn trắng: Màu trắng vốn dĩ là màu tượng trưng cho sự ngây thơ và thuần khiết. Với bông mẫu đơn cũng vậy, màu trắng ngoài thể hiện sự trong sáng, còn là biểu tượng của sự sang trọng, đẳng cấp, hạnh phúc và thấu hiểu.

- Hoa mẫu đơn vàng: Tone vàng luôn là màu sắc của ánh sáng, là sứ giả của vận khí tốt. Đây cũng là màu sắc của niềm đam mê, khát vọng tuổi trẻ. 

bó hoa mẫu đơn hồng

Hoa mẫu đơn hồng ngọt ngào là màu sắc được yêu thích nhất

- Hoa mẫu đơn hồng: Là màu sang trọng, nhẹ nhàng và quyến rũ, thể hiện cho tình cảm chân thành trong tình yêu, vừa lãng mạn vừa tươi trẻ. Vì thế, bó hoa mẫu đơn hồng là tặng phẩm bán chạy trong hầu hết mọi dịp lễ.

- Hoa mẫu đơn tím: Đại diện cho quyền lực, sức mạnh, niềm vui, thành công và may mắn. Tuy nhiên, sắc tím cũng ẩn chứa nỗi niềm riêng khó nói của người phụ nữ.

2.2 Ý nghĩa bó hoa mẫu đơn theo văn hóa từng quốc gia

- Trung Quốc: Đây là loài hoa được giới quý tộc Trung Hoa ưa chuộng thời xưa. Ngày nay, mẫu đơn vẫn là biểu tượng của quyền lực, giàu sang, vương giả… trong quan niệm người dân nước này. Vì thế, hoa hay được tặng trao ngày khai trương, thăng chức…

- Nhật Bản: Tặng hoa mẫu đơn mang lời chúc về sự thủy chung, con đàn cháu đống, hôn nhân hạnh phúc. Thường được sử dụng trong tiệc cưới và các ngày lễ tình yêu.

- Phương Tây, Mỹ: Xua đuổi điềm xấu, được ứng dụng nhiều trong y học.

- Việt Nam: Kế thừa ý nghĩa của hoa từ các nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, người Việt có xu hướng chọn hoa dựa trên thông điệp từ màu sắc, như đã phân tích ở phần trên.

2.3 Các ý nghĩa khác của bông mẫu đơn

- Chuỗi vòng cổ kết từ hạt cây Peony có thể là “lá bùa” bảo vệ sức khỏe con người, chống lại: các thế lực bóng đêm, ma quỷ và xua đi ác mộng, các bệnh động kinh mất trí…

ý nghĩa hoa mẫu đơn

Trong phong thủy, Peony là loại hoa có ý nghĩa phú quý, tình duyên

- Trong phong thủy, hoa mẫu đơn được xem là biểu tượng của tình yêu, phú quý. Vì thế, hoa thường được đặt trong phòng ngủ dưới dạng tranh hoặc tượng tại cung tình duyên (hướng Tây Nam) … 

Cũng theo ngũ hành tương sinh, hoa mẫu đơn thuộc hành Hỏa, phù hợp người thuộc mệnh Thổ & các nhóm tuổi: Dậu, Tuất, Thìn, Tỵ, Mùi, Hợi.

3. Nên tặng bó hoa mẫu đơn cho ai? Vào những dịp nào?

Sau khi khám phá ý nghĩa hoa mẫu đơn, chắc hẳn bạn đã phần nào hình dung ra các thời điểm phù hợp để tặng bó hoa này. Dù vậy, chúng tôi vẫn sẽ hệ thống lại để giúp bạn dễ dàng hơn khi chọn hoa tặng.

3.1 Hoa mẫu đơn bó thích hợp tặng cho ai?

Là “Chúa của muôn hoa”, Peony có thể tặng được cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, ưu tiên thường dành cho phụ nữ, đặc biệt là tặng bà, tặng mẹ. Bởi từ Mẫu trong hoa đã mang ý nghĩa là Người Mẹ, biểu tượng của tình mẫu tử.

Sau đây là những người bạn có thể tặng bó hoa mẫu đơn để gửi gắm tấm chân tình:

- Mẹ vợ, mẹ ruột, bà nội, bà ngoại

- Người yêu, vợ… 

Ngoài ra, bạn có thể tặng chị em gái, sếp nữ, nữ doanh nhân… Hạn chế tặng hoa mẫu đơn cho nam giới, hoặc nếu tặng thì nên mix thêm các loại bông khác, ưu tiên tone vàng cam chủ đạo.

3.2 Nên tặng hoa Peony vào những dịp nào?

Hầu hết các dịp lễ tết, kỷ niệm ý nghĩa, bạn đều có thể tặng bó hoa mẫu đơn đẹp cho người phụ nữ trân quý. Tuy nhiên, tặng phẩm này đặc biệt phù hợp với các dịp dưới đây:

- Ngày lễ tình nhân 14/2, kỷ niệm ngày cưới

- Ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3, ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10

Bó hoa mẫu đơn

Bó hoa mẫu đơn phù hợp tặng trong hầu hết các dịp quan trọng

- Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

- Ngày của Mẹ, ngày sinh nhật hoặc mừng thọ bậc sinh thành

- Tặng đôi uyên ương trong ngày cưới, đặc biệt là hoa cầm tay cô dâu

- Ngày khai trương, động thổ, khánh thành, thăng chức, nhận giải… 

4. Những mẫu bó hoa mẫu đơn đẹp nhất, được yêu thích nhất mọi thời đại

Về cơ bản, có lẽ chẳng có bó mẫu đơn nào được gọi là đẹp nhất. Bởi cái đẹp, tính thẩm mỹ ở mỗi người thường không giống nhau. Vì thế, Sài Gòn Flowers sẽ gợi ý đến bạn các mẫu hoa bó chỉn chu, độc đáo, ý nghĩa được làm từ hoa mẫu đơn. 

Chúng tôi không khẳng định đây là những mẫu bó hoa mẫu đơn đẹp nhất, nhưng chắc chắn là chất lượng nhất và được rất nhiều khách hàng yêu thích. Cùng tham khảo và chọn mẫu ưng ý nhé!

Bó mẫu đơn xanh dương

Bó mẫu đơn xanh dương thiết kế độc đáo mang ý nghĩa niềm tin và hy vọng.

bó mẫu đơn tím

Tím cũng là một trong những màu hoa mẫu đơn quý phái, kiêu sa được nhiều phụ nữ say mê.

Bó hoa mẫu đơn hồng

Bó hoa mẫu đơn hồng này là một trong những bó hoa mẫu đơn đẹp nhất mọi thời đại.

hoa mẫu đơn cam

Rực rỡ bó hoa mẫu đơn cam độc đáo, mix cùng bông babi và các loại lá phụ xanh mướt

bó mẫu đơn mix

Với vẻ đẹp tinh tế, mẫu đơn là loại bông có thể phối kết với nhiều loại hoa, đa sắc màu.

bó bông mẫu đơn mix babi

Trong các loại hoa phụ, bông bi có lẽ là loại hoa phù hợp nhất để bó cùng mẫu đơn.

5. Một số câu hỏi thường gặp về hoa mẫu đơn

Khi mua hoa bó mẫu đơn, có thể bạn sẽ gặp những thắc mắc tương tự khách hàng của Sài Gòn Flowers. Đó là lý do shop soạn riêng phần này dành cho bạn, nhằm tổng hợp tất cả câu hỏi và đáp án. Nếu bạn có cùng vấn đề, hãy tham khảo. Hoặc không, hãy liên hệ hotline để được tư vấn chi tiết hơn.

5.1 Làm sao để chăm sóc hoa mẫu đơn tươi lâu, bền đẹp?

Để giữ cho bông nở đều, tươi lâu, bạn có thể thử vài mẹo sau:

- Chọn mua bông tươi, nở hé, có chồi.

- Vạt chéo gốc hoa trước khi cắm để hoa hút nước tốt hơn.

- Đều đặn thay nước mỗi ngày, hoặc khi thấy nước bị đục, có mùi hôi.

- Để bình cắm hoa mẫu đơn ở nơi ít gió, mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh các thiết bị tỏa nhiệt.

- Cho vào nước cắm một trong số các loại sau: soda, đường, giấm táo, aspirin… hoặc gói dưỡng hoa.

5.2 Bó hoa cúc mẫu đơn và bó hoa mẫu đơn có gì khác biệt?

Các thiết kế hoa mẫu đơn bó phổ biến trên thị trường mà chúng ta nhìn thấy, đa phần là hoa mẫu đơn Trung Quốc, không phải mẫu đơn ta. Điều này có thể bạn đã biết vì shop vừa chia sẻ ở phần đầu bài rồi.

Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn thắc mắc thêm một điểm nữa, đó là: Cúc mẫu đơn và bông mẫu đơn liệu có phải là một hay không? 

Cúc mẫu đơn

Cúc mẫu đơn không phải hoa mẫu đơn như nhiều người nhầm tưởng

Đáp án là: KHÔNG. Đây là 2 loại hoa hoàn toàn khác nhau, chỉ có hình thức hơi na ná một xíu. Cụ thể: Hoa mẫu đơn là thuộc Chi Mẫu Đơn, là chi duy nhất trong họ Mẫu đơn (Paeoniaceae). Còn hoa cúc mẫu đơn là một giống Cúc, thuộc Chi Vạn Thọ.

Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy cánh hoa cúc mẫu đơn nhọn hơn, tương tự các giống hoa cúc khác. Trong khi đó, hoa mẫu đơn có phần cánh tròn mềm mại.

6. Một bó hoa mẫu đơn giá bao nhiêu? Có rẻ không?

Để sở hữu một bó hoa mẫu đơn đẹp, bạn cần chi một khoản tiền không nhỏ. Tuy nhiên, giá của loại bông này lại khá bình ổn trong năm. Trừ các dịp lễ Tết khan hàng giá có thể cao hơn bình thường, còn lại thì tương đối ổn định.

Trung bình, chi phí hoa được định hình dựa trên nguồn gốc xuất xứ. Cụ thể:

- Hoa nhập từ Trung Quốc: Có giá từ 120.000đ – 300.000đ/bó 10 bông, tùy size và loại. Tuy nhiên, đây là dạng bó giấy báo, giấy kiếng đơn thuần, chưa được thiết kế sang trọng tinh tế.

- Hoa nhập từ Hà Lan và Nhật Bản: Giá có thể lên đến 170.000đ – 250.000đ/1 bông, size to, màu sắc bắt mắt.

Giá bó mẫu đơn

Giá một bó mẫu đơn thường dao động từ 600k trở lên

Nếu mua theo dạng bó sang trọng có thể biếu tặng ngay, thì giá 1 bó hoa mẫu đơn size nhỏ dưới 5 bông có thể dao động từ 600.000đ – 2.000.000đ/bó. Size trung từ 2.000.000đ – 3.000.000đ/bó. Và size đại hoặc hoa to xịn có thể lên đến 5.000.000đ – 7.000.000đ/bó.

Dĩ nhiên, đây chỉ là giá tham khảo. Chi tiết giá hoa mẫu đơn hôm nay, bạn vui lòng liên hệ Sài Gòn Flowers để được cập nhật chi tiết. Chúng tôi sẽ tư vấn bạn mẫu bó hoa phù hợp với ngân sách và mục đích tặng. Và để giảm chi phí hoa, bạn có thể chọn các phương án mix mẫu đơn với các loại hoa khác.

7. Mua bó hoa mẫu đơn ở đâu uy tín, giao tận nơi tại TPHCM

Không phải shop hoa tươi nào cũng bán hoa mẫu đơn. Kể cả tại một số sạp hoa ở các chợ lớn như Hồ Thị Kỷ, để tìm được một bó mẫu đơn tươi và chất lượng cũng không dễ. Nếu xét thêm các yếu tố như: kỹ thuật gói, giao hàng nhanh… thì lại càng khó hơn.

Vì vậy, nhiều người thường đau đầu mỗi khi muốn chọn mua một bó hoa mẫu đơn đẹp, vừa ý về giá cả lẫn chất lượng. Đó là lý do thôi thúc Sài Gòn Flowers ra đời với mong muốn trở thành shop hoa tươi uy tín, đa dạng các mẫu hoa nội ngoại nhập, với dịch vụ điện hoa siêu tốc trong vòng 2h tại nội thành TPHCM.

Tự hào là shop cung cấp bó hoa mẫu đơn được yêu thích tại khu vực Sài Thành, Sài Gòn Flowers không chỉ nổi tiếng với thiết kế mẫu đơn dạng bó, mà còn được nhiều khách hàng tín nhiệm khi đặt hoa mẫu đơn hạng lẵng, kệ… cho các dịp sinh nhật, khai trương, cưới hỏi, kỷ niệm, lễ tết.

shop hoa mẫu đơn

Sài Gòn Flowers tự hào là shop hoa mẫu đơn bó đẹp hàng đầu Sài Gòn

Nếu bạn đang tìm tiệm hoa tươi TPHCM, hãy liên hệ shop để được tư vấn. Chúng tôi cam kết:

- Hoa chất lượng, tươi lâu, bền đẹp 100%

- Thiết kế đúng mẫu (chỉ chênh lệch đôi chút do góc chụp)

- Giao đúng hẹn, bó hoa vẫn đẹp như khi mới bó

- Giá cả hợp lý, ưu đãi hấp dẫn, hỗ trợ ghi thiệp chúc mừng…

Những bó hoa mẫu đơn đẹp luôn có sẵn tại shop. Chúng tôi cũng nhận bó riêng theo yêu cầu khách hàng. Liên hệ ngay hotline để được tư vấn chi tiết hơn về giá cả, mẫu thiết kế và thời gian, địa điểm giao nhận hoa, Quý khách nhé!